vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  Cách trồng cây mai ra hoa đúng Tết năm nhuần (494 อ่าน)

11 เม.ย 2566 10:09

Trồng cây mai nhất thiết là Tết phải có hoa, vì cây mai mỗi năm chỉ ra hoa rộ có một lần, vào mùa Xuân mà thôi. Người trồng mai phải trông nom như thế nào để cây mai ra hoa đúng Tết Nguyên Đán, để trang hoàng chăm sóc sắc đẹp ngôi nhà, để hưởng một mùa xuân tươi vui hạnh phúc với lòng mong chờ một năm mới được nhiều may mắn!

1- Tết là phải có mai!

tới Tết mà mai không có hoa là vô ích, uổng phí công coi ngó cả năm trời. Nhất là năm nay là năm nhuần, kéo dài đến 13 tháng, đến nay phần đông cây mai cúc thọ hương bến tre đều có tán lá gần già, mà hễ lúc già rụng lá là cây mai ra hoa sớm hơn Tết.Hướng dẫn trồng mai ra hoa đúng Tết năm nhuần

Vào tháng 5 âm lịch, nên trảy lá cây mai, nếu có ra một ít hoa để trang hoàng chơi giữa năm cũng tốt. Kế đến mùa mưa là mùa vững mạnh, bón thêm phân chuồng hoai và phân bón hóa học NPK 30-10-10, cây mai ra thêm chồi lá bậm bạp xanh tươi. Tới tháng 6 tháng 7 âm lịch, nên bón thúc thêm phân DAP cho lá mau già và để thúc đẩy ra nụ hoa. Tiếp diễn coi ngó tưới nước đều cho cây mai, đến sắp tháng 12 âm lịch, Nhìn vào cho thật kỹ nụ mai to nhỏ cỡ nào là quan trọng và chuẩn bị lo trẩy lá. Có 3 trường hợp:

Thứ nhất là: lá mai còn xanh, nụ mai còn nhỏ; Năm nay là năm nhuần, nên tình trạng này ít có, chỉ có đối với cây mai đã được trẩy lá trước vào giữa năm mà thôi. Ví như nụ mai còn nhỏ quá thì nên tưới thúc thêm phân hóa học NPK loại 15-30-15, hoặc NPK 6-30-30, để thúc đẩy ra hoa, pha gói 10gr với 8 lít nước, mỗi tuần tưới 1 lần, đều hết từ ngọn tới rễ.

Thứ 2 là: lá mai đã vàng, nụ mai khá to, thì có thể ra hoa sớm; trường hợp này phải tưới thêm phân bón lá, loại NPK 30-10-10, pha 1 gói 10gr cho 8 lít nước, mỗi tuần tưới 1 lần, để dưỡng cho lá mai xanh tươi trở lại, ko cho lá mai rụng sớm, nhằm giữ hoa không cho nở sớm.

Thứ ba là: lá mai đã già, nhưng vẫn còn hơi xanh, nụ hoa lớn vừa, là lý tưởng, chỉ cần tưới nước thông thường sáng sớm và chiều mát, giữ cho lá mai đừng vàng úa rụng sớm, đợi đến cỡ ngày 15 tháng chạp, là trảy lá, chớ chúng ta không nên tưới thúc phân gì cả.
2. Ngày trảy lá mai:

sắp tới ngày rằm tháng chạp, Quan sát lá mai và nụ mai lại một lần nữa:

Thứ nhất, thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn khá nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên trảy lá sớm cỡ trong khoảng ngày 10 đến 12 tháng chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK loại thúc đẩy ra hoa mạnh như 10-55-10; Cũng pha 10 gr cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới 1 lần, rồi tiếp diễn tưới nước lại thường nhật, đến cỡ ngày 23 tháng chạp thấy nụ hoa bung vỏ lụa là hoa sẽ nở đúng Tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK 6-30-30 để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn.

Thứ hai, thấy lá mai hơi vàng, nụ mai to vừa, là rất đúng. Tình trạng này nên trảy lá mai vào ngày rằm tháng chạp, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường, mỗi càng ngày càng lần vào sáng sớm hoặc chiều mát, tới ngày 23 tháng chạp khi thấy nụ mai bung vỏ lụa rồi, là hoa các giống mai vàng sẽ nở đúng Tết. Cũng có thể tưới thêm phân hóa học NPK 6-30-30 ở trên cho hoa.


Thứ ba, thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã hơi to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Tình huống này nên trảy lá trễ, đợi tới cỡ ngày 20 tháng chạp hãy trảy lá, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK loại 5-0-2, hoặc ure loãng, pha 1 muỗng ca-fê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần, để kích thích cho cây mai ra lá non, cùng lúc cũng hãm cho hoa nở trễ. Bây giờ cũng phải canh tưới nước làm sao cho tới ngày 23 tháng chạp, ngày đưa táo quân về trời, mà nụ mai nở đầy cành và luân phiên nở suốt cả tuần lễ mới hết. Nếu thấy cây mai có lá non rộng rãi quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt.

3. Tình huống đặc biệt

Thứ nhất là thúc cho hoa mai nở sớm, nghĩa là tới ngày 23 tháng Chạp mà nụ mai sẽ nở trễ hơn Tết. Theo nguyên tắc: nóng thì hoa nở sớm, nên phải đem cây mai ra để ngoài nắng, ko tưới nước vào sáng sớm và chiều mát nữa, mà phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm cỡ 30-40oC. Tối có thể thắp thêm một bóng đèn tròn treo cách xa để sưởi ấm. Thúc cho cây mai nở hoa sớm thì rất dễ, đến gần Tết có thể phun thêm một lần thuốc rầy, như Methyl Parathion, hay Monitor là hoa mai, sẽ nở ngay.

Thứ hai là hãm cho hoa mai nở trễ, tức thị chưa tới ngày 23 tháng chạp, mà nụ mai đã bung vỏ lụa trấu rồi, thì hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Theo nguyên tắc: lạnh thì hoa nở chậm, muốn hãm cho hoa mai nở chậm lại, thì phải đem cây mai vô để nơi râm mát, tưới thêm phân bón lá 30-10-10 hoặc 5-0-2 và phân lạnh như phân urê pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ, cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại. Nhưng thực tiễn, muốn làm cho cây mai ra hoa chậm lại là rất khó, còn tùy theo môi trường nơi trồng cây mai có mát mẻ hay ko nữa.

Trên đây là kinh nghiệm của bản thân tôi, sau phổ quát năm trồng và bán cây mai vàng giá rẻ 2022, xin giới thiệu để bạn tham khảo, canh ngày trảy lá mai, và săn sóc cây mai để ra hoa đúng Tết.

14.243.167.25

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้