| ลักษณะทั่วไป ( General Information) |
| - เป็นกรมธรรม์ประกันภัยความรับผิดต่อของที่ผู้ขนส่งรับขน ( Liability Insurance) |
| - หากผู้ส่งไม่ต้องรับผิด กรมธรรม์ก็ไม่ต้องรับผิด |
| - ไม่นำเอาหลักการเฉลี่ยภัย ( Average) มาใช้ |
| - ชดใช้ไม่เกินจำนวนเงินจำกัดความรับผิดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ |
| ความคุ้มครอง (Risks Covered) |
| คุ้มครองความรับผิดตามกฏหมายของผู้เอาประกันภัยจากความสูญหายหรือความเสียของผู้เอาประกันรับขน ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการขนส่ง ตั้งแต่เมื่อได้บรรทุก |
| ขึ้นไปยังยานพาหนะขนส่ง (ความคุ้มครองเฉพาะยานพาหนะขนส่ง ที่ "ระบุทะเบียนเท่านั้น") จนกระทั่งส่งมอบของ รวมทั้งความสูญหายหรือความเสียหายของ |
| ของที่เกิดขึ้นในระหว่างการดำเนินการขนส่งขึ้นไปยังยานพาหนะขนส่ง และการขนถ่ายออกจากยานพาหนะขนส่ง (Loadind & Unloading) ซึ่งกระทำโดยผู้ |
| เอาประกันภัย หรือตัวแทน หรือลูกจ้างของผู้เอาประกันภัย |
| การระบุยานพาหนะขนส่งในตารางกรมธรรม์ |
| - | รถหัวลาก (ที่ไม่สามารถบรรทุกเองได้) ให้ระบุเฉพาะทะเบียนรถหัวลาก | | - | รถบรรทุก ให้ระบุทะเบียนรถบรรทุกและรถพ่วง หากระบุอย่างใดอย่างหนึ่งจะคุ้มครองเฉพาะส่วนที่ขนส่งโดยยานพาหนะที่ระบุทะเบียน |
|
| ข้อยกเว้น ( Exclusions) |
| - | เหตุสุดวิสัย หรือสภาพแห่งของนั่นเอง หรือความรับผิดของผู้ขนส่ง หรือผู้รับตราส่ง | | - | การรั่วไหล หรือการสึกหรอตามปกติ การที่น้ำหนักหรือปริมาณสูญหายตามธรรมชาติของของที่รับขนส่ง |
|
| สาเหตุจากฝ่ายเจ้าสินค้า |
| สาเหตุจากยานพาหนะขนส่ง |
| สาเหตุจากคนขับ |
| สาเหตุจากผู้เอาประกันภัย |
| สาเหตุจากบุคคลอื่น |
| สาเหตุมาจาก หรือสืบเนื่องจาก |
| ระยะเวลาเอาประกันภัย (Period of Insurance) |
| - | เริ่มต้น และสิ้นสุด ตามวันและเวลาที่กำหนดไว้ในตารางกรมะรรม์ประกันภัย หรือ | | - | จำนวนค่าสินไหมทดแทนที่บริษัทได้ชดใช้ไปหรือที่บริษัทได้ตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะชดใช้ภายใต้กรมธรรม์ประกันภัยนี้ | | | หรือทั้งสองจำนวนรวมกันมีจำนวน เต็มจำนวนจำกัดความรับผิดรวม ตามกรมธรรม์ธรรม์ประกันภัยนี้แล้ว | | | ทั้งนี้แล้วแต่ว่าเหตุการณ์ใดจะถึงกำหนดก่อน กรมธรรม์ประกันภัยนี้จะสิ้นผลบังคับ |
|
| ข้อมูลเบีื้องต้นที่ต้องใช้ประกอบการพิจารณา |
| 1. | รายละเอียดสินค้าที่เอาประกันภัย รวมบรรจุภัณฑ์ | | 2. | จำนวนเงินจำกัดความรับผิดสำหรับค่าสินไหมทดแทน | | | - จำนวนเงินจำกัดความรับผิดต่อการเรียกร้อง หรือต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้ง | | | - จำนวนเงินจำกัดความรับผิด ต่อหนึ่งยานพาหนะ | | | - จำนวนเงินจำกัดความรับผิด ต่อกรมธรรม์ ต่อปี | | 3. | จำนวนเที่ยวการขนส่งต่อเดือน และต่อปี | | 4. | ประเภทยานพาหนะที่ใช้ในการขนส่ง และจำนวนคัน | | 5. | ประวัติการเรียกร้องความเสียหาย 4 ปี ย้อนหลัง | | 6. | ใบคำขอเอาประกันภัยความรับผิดของผู้ขนส่ง (Carrier's Liability Insurance ) |
|