vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  Nguyên nhân hàng đầu khiến cho cây mai bị vàng lá (544 อ่าน)

26 เม.ย 2566 11:01

Cây mai là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, bà con trồng mai vàng thường gặp phải tình trạng cây bị vàng lá, làm giảm chất lượng và giá trị của cây. Dưới đây là 6 nguyên nhân hàng đầu khiến cho cây mai bị vàng lá:

Thiếu dinh dưỡng: Khi cây mai thiếu các dưỡng chất như đạm, kali, photpho, magie, sắt, kẽm, mangan, đồng, canxi, cây sẽ bị yếu, lá vàng và không phát triển tốt.Thừa nước hoặc thiếu nước: Nước quá nhiều sẽ làm cây bị ngập úng, gây chết rễ và gốc cây. Ngược lại, khi thiếu nước, cây cũng không thể phát triển tốt.

Ngộ độc chất hóa học: Vào dịp Tết, cây mai thường được phun thuốc hóa học để kích thích ra hoa và giữ hoa tươi lâu. Tuy nhiên, việc này có thể làm cây mai bị ngộ độc, yếu đi và thiếu sức đề kháng, dẫn đến tình trạng lá vàng, héo lá trước khi thu hoạch và giảm số lượng người mua mai vàng.

Côn trùng gây hại: Một số loại côn trùng như bọ trĩ hay nhện đỏ có thể làm lá cây bị vàng bằng cách chích hút nhựa cây ở phía dưới của bản lá.

Đất trồng bị nhiễm phèn: Nếu đất bị nhiễm phèn, cây mai sẽ bị lá vàng, lá nhỏ dần hoặc phát triển chậm.

Bệnh trên cây mai: Các loại bệnh trên cây mai như bệnh thán thư hay bệnh nấm hồng cũng có thể làm lá cây vàng hoặc héo.

Cây mai bị bệnh thối rễ: Đây là loại bệnh phổ biến trên cây mai và gây ra tình trạng vàng lá, héo lá, chết cây. Bệnh thường xuất hiện khi đất ẩm ướt, có độ thông khí kém và chứa nhiều chất hữu cơ thối rữa. Các triệu chứng của bệnh là rễ bị sâu mọt, ố vàng, thối, bị bám đen và bị chết dần. Để phòng trị bệnh này, bà con cần chọn đất tốt, thông thoáng và có độ ẩm phù hợp. Ngoài ra, cần định kỳ kiểm tra tình trạng rễ cây, nếu phát hiện rễ bị sâu mọt hoặc thối, cần tiến hành cắt bỏ và phun thuốc trị sâu mọt.Bệnh thối thân: Đây là bệnh phổ biến trên cây mai và gây ra tình trạng vàng lá, héo lá, chết cây. Bệnh thường xuất hiện khi môi trường ẩm ướt, có độ ẩm cao, nhiều chất hữu cơ và nhiều vi khuẩn gây bệnh. Các triệu chứng của bệnh là thân cây bị ố vàng, thối và bị chết dần. Để phòng trị bệnh này, bà con cần đảm bảo môi trường trồng cây thông thoáng, không quá ẩm ướt, không để nước đọng ở gốc cây. Bà con nên định kỳ vệ sinh cây, cắt bỏ các bộ phận cây bị ố vàng hoặc thối và phun thuốc trị bệnh.

Ngoài các nguyên nhân trên, cây nhị ngọc toàn cũng có thể bị vàng lá do thiếu ánh sáng, nhiệt độ không phù hợp hoặc bị tác động bởi môi trường ô nhiễm. Vì vậy, để trồng và chăm sóc cây mai tốt, bà con cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và môi trường trong lành cho cây. Đồng thời, cần định kỳ kiểm tra tình trạng cây và phòng trị các loại bệnh và sâu bệnh đúng cách để giữ cây mai luôn xanh tươi và đẹp mắt.

14.243.161.54

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้